online marketing 2012-01-01 ~ CAFE QUÁN

3.1.12

NHỮNG ĐIỀU ÍT ĐƯỢC BIẾT VỀ CAFE VÀ TRÀ

Cà phê kích thích những năng lực của não, cà phê tạo sự thuận lợi cho tiêu hóa, dùng quá nhiều trà trong bữa ăn có thể khiến bị thiếu máu, trà tạo sự thuận lợi cho ung thư thực quản... 



Liệu bạn có thể giải đáp đúng những câu hỏi này?   
+ Cà phê kích thích những năng lực của não?
Đúng. Nếu được dùng với liều lượng vừa phải, 2-3 tách mỗi ngày, caféine có trong cà phê kích thích hoạt động của não. Cà phê làm tăng khả năng tập trung chú ý, tạo cảm giác khoan khoái, mạnh mẽ. Dù vậy, ở liều cao, tức là trên 6 tách/ ngày, cà phê làm giảm hoạt động vận động, làm tăng sự lo âu và tính hung hăng.

+ Cà phê không có tác dụng dinh dưỡng?

Sai. Cà phê không đường chỉ cung cấp một lượng calori không đáng kể (khoảng 2 calori/ tách), ngược lại nó chứa một tỷ lệ đáng kể potassium, phosphore, vitamin B, cần thiết cho sự tổng hợp năng lượng, và các hợp chất như polyphénol, có tính kháng oxy hóa.

+ Cà phê tạo sự thuận lợi cho tiêu hóa?

Đúng. Khi làm tăng sự tiết nước bọt, các enzyme tiêu hóa và mật, cà phê giúp sự tiêu hóa dễ dàng hơn (nhất là khi uống vào cuối bữa ăn), và cả sự chuyển vận qua ruột. Dù vậy những người nhạy cảm nên thận trọng, vì sự tiết axít này có thể gây cảm giác nóng rực ở bao tử. Còn cà phê sữa vốn khó tiêu, do sự kết hợp giữa proteine của sữa và vitamin của cà phê.

Cà phê làm dịu đau đầu?
Đúng. Càféine làm dịu chứng đau đầu và đau nửa đầu nhờ tính co mạch. Trong bào chế dược phẩm, caféine thường được kết hợp với thuốc giảm đau (aspirine, paracétamol) để làm tăng tác dụng. Nhưng khả năng tương tác với các dược phẩm này cũng có mặt trái: cà phê có thể làm giảm hoặc tăng tác dụng của một số thuốc kháng viêm, thuốc trị trầm cảm và trị hen suyễn.

+ Trà tạo sự thuận lợi cho ung thư thực quản?

Sai. Trà không phải là nguyên do gây ung thư thực quản, mà chính là nhiệt độ nước trà ta uống. Trên 55 độ C, nước trà gây kích thích thực quản, làm tăng nguy cơ ung thư 2 đến 3 lần. Trên thực tế, những người thường xuyên uống trà được tăng mức bảo vệ trước một số ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa và đường niệu, giảm nguy cơ đến 60%. Nguy cơ mắc các bệnh ung thư miệng, tụy tạng, kết tràng, tiền liệt tuyến, bàng quang (phụ nữ) cũng giảm.

+ Dùng quá nhiều trà trong bữa ăn có thể khiến bị thiếu máu?

Đúng. Sự hấp thụ chất sắt trong thực phẩm có thể thay đổi từ 1đến 20%. Vitamin C kích thích sự hấp thu này, trong khi phytat trong ngũ cốc, xơ, một số proteine và cả flavonoide trong trà gây trở ngại cho sự hấp thu này. Cơ thể ta cũng giữ được ít chất sắt hơn khi dùng ngũ cốc nguyên chất, lòng đỏ trứng, cà phê, trà. Dùng giữa bữa ăn, trà có thể ức chế đến 60% - 70% sự hấp thu sắt từ thức ăn, khiến trữ lượng sắt quá thấp nơi người ăn chay, phụ nữ có thai, trẻ em. Giải pháp cho những người dễ gặp nguy cơ này: uống trà ngoài các bữa ăn.

+ Kem đánh răng nên chứa trà?

Đúng. Năm ngoái, bác sĩ Milton Schiffenbauer (Đại học Pace, New York) chứng minh trà ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây sâu răng và đau họng. Theo nhà nghiên cứu này, kem đánh răng chứa trà củng cố sự bảo vệ răng. Bên cạnh đó, Chistine Wu (ĐH Illinois, Chicago) phát hiện khi súc miệng với trà, sự hình thành các mảng bám răng bị chặn lại, và các axít tấn công men răng cũng bị phá hủy.
Theo Phụ Nữ Chủ Nhật

CÁCH PHA CAFE TRÊN THẾ GIỚI

Mỗi quốc gia có thể có các cách pha và thưởng thức cafe khác nhau. Văn hóa đồ uống, cafe là một nét văn hóa độc đáo ở từng nơi, từng quốc gia 

altCách pha cà phê:
Cách thưởng thức cà phê thay đổi tuỳ theo từng nền văn hoá, tập quán dân tộc hay khẩu vị từng cá nhân. Về cơ bản người ta phân biệt 5 hình thức khác nhau:
Ở các nước Đức, Thuỵ Sỹ và Mỹ người ta pha cà phê bằng cách cho nước sôi chảy qua một cái túi lọc chứa bột cà phê. Cách thức này được Melitta Bentz phát minh ra vào năm 1908.

Phổ biến nhất ở Ý là cà phê espresso. Loại cà phê này được pha bằng cách cho nước bị ép dưới áp suấp cao chảy qua cà phê xay cực mịn. Cách pha này sẽ tạo ra một lớp kem từ dầu cà phê.
Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan pha cà phê theo "kiểu Thổ Nhĩ Kỳ". Theo cách này cà phê xay mịn, đường và nước được cho vào một loại ấm mỏng hình chóp rồi đun lên.

Pha kiểu Pháp: kiểu pha này khá nổi tiếng và cũng rất gần gũi với nhiều người. Họ dùng một loại bình gọi là French press có cấu tạo tương tự như phin cà phê của Việt Nam. Bột cà phê được cho vào trong bình rồi dùng một miếng lọc bằng kim loại ép lên trên (press), sau đó rót nước sôi vào và đậy nắp lại. Nước sôi sẽ qua miếng lọc rồi thấm dần vào bột cà phê. Do tốc độ chảy của nước khi qua miếng lọc rất chậm nên cà phê sẽ rất đặc.

Cà phê tan: loại cà phê chỉ cần đổ nước nóng vào, khuấy lên là có thể uống ngay. Trên cơ sở năm cách pha chế trên mà ngày nay người ta phát minh ra hàng trăm công thức pha cà phê cũng như hàng ngàn món đồ uống có chứa cà phê. Nhiều cách thức đòi hỏi phải có máy pha cà phê chuyên dụng.
Sưu tầm theo Saga

CAFE CÓ THỂ GIÚP GIẢM BÉO

Bạn có thể e ngại cafe vì nó ảnh hưởng xấu đến làn da và dung nhan của bạn, thực ra, nếu uống đúng cách, cafe có thể mang lại cho bạn một vẻ ngoài thon thả và nhẹ nhõm. 


Tại sao uống cafe có thể giảm cân?
Cafein trong cà phê sẽ giúp acid béo trong máu chuyển hóa thành các năng lượng dễ tiêu thụ, nói một cách khác, một tách cafe có thể thúc đẩy đốt cháy chất béo trong cơ thể.
Cafein còn có tác dụng lợi tiểu, có thể làm cơ thể giải thoát bớt độc tố.
Đại học Harvard nghiên cứu rằng, mỗi ngày sử dụng 500-600mg cafein, tương đương với khoảng 4 tách cafe sẽ không gây bất kỳ tác dụng phụ nào. Do đó, bạn có thể dùng khoảng 2 tách cafe/ngày mà không lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Giảm cân bằng cafe như thế nào?
Giảm cân bằng cách uống cafe rất đơn giản, chỉ cần bạn dùng đúng cách, cafe sẽ phát huy tác dụng hữu ích này:
- Từ 30 - 60 phút sau bữa cơm, hãy dùng một tách cafe không đường. Một ly cafe đen sau bữa tối sẽ giúp bạn giảm mỡ thừa, giúp lượng chất béo tích tụ trong cơ thể được đốt cháy nhanh hơn. Tuy nhiên, những người bị khó tiêu, mất ngủ, không nên uống cafe vào buổi tối. Bạn cũng không nên uống cafe lúc đói, nếu không muốn bị viêm loét dạ dày.
- Trước khi tập thể thao khoảng 30 phút có thể uống một chút cafe, cơ thể bạn sẽ hưng phấn hơn, các axit béo sẽ thành năng lượng tăng tốc độ đốt cháy mỡ thừa khi vận động.
- Cafe không đường có thể khiến bạn sợ vì vị đắng, hãy thêm một chút sữa tách bơ, nhưng tuyệt đối đừng cho đường nếu bạn muốn giảm cân, bởi đường sẽ cản trở sự phân hủy chất béo trong cơ thể.
- Cafe nóng có hiệu quả hơn cafe đá, cafe nóng sẽ giúp cho nhiệt lượng trong cơ thể tăng cao hơn, đốt cháy calo nhanh hơn. Cà phê có chứa các hợp chất chống oxy hóa, có thể chống ung thư, chống lão hóa, sức khỏe được cải thiện từ bên trong và bên ngoài.
- Cafe rang có tác dụng hơn cafe hòa tan, bởi lượng cafein không bị mất đi quá nhiều.
- Cafe rang ép với nước, đun sôi, để nguội có thể làm nước lotion giúp lỗ chân lông se khít, việc massage toàn thân với dung dịch này cũng có thể làm cho làn da trên cơ thể bạn săn chắc hơn

7 CÁCH PHA CHẾ CAFE NGON

Café pha kiểu truyền thống vẫn luôn là thức uống được nhiều người ưa chuộng. Với rất nhiều thứ ngon để pha thêm vào café, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức thêm những hương vị mới của café.



1. Kem hương vịBạn có thể trộn kem tách bơ với hương vị bạn yêu thích vào tách café của mình.

2. Sirô


Các loại sirô có thể được dùng để tạo hương vị cho các loại đồ uống có ga, thế nên, bạn có thể dùng chúng để pha thêm vào tách cà phê của mình để thưởng thức theo một cách hoàn toàn mới.

3. Chocolate nóng

Một nửa cà phê, một nửa chocolate nóng... nghe có vẻ khá hấp dẫn, đúng không? Nó không thực sự là một ly cà phê mocha vì nó không có nhiều hơi cà phê trong đó. Tuy nhiên, bạn hãy tin tôi đi, mùi vị của nó cũng rất ngon.

4. Bạc hà và chocolate

Nếu bạn thích pha lẫn café và cacao, hãy thử thêm một chút sirô bạc hà hoặc kẹo bạc hà để trải nghiệm hương vị lạ.

5. Quế


Rắc một chút quế vào trong tách café của bạn, hoặc sử dụng một thanh quế để khuấy café cũng tạo được hương vị mong muốn đó.

6. Rượu kem Ailen

Sự kết hợp của café và rượu kem Ailen sẽ mang đến cho bạn một thứ đồ uống mới với hương vị tuyệt vời.

7. Rượu mùi vị cam

Đây là một cách pha chế mới nữa với café. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích cách kết hợp này.

NHỮNG LOẠI CAFE NGON NHẤT THẾ GIỚI


Thức uống màu nâu đã trở nên quen thuộc và được yêu thích trên khắp thế giới, cafe giúp chúng ta thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi. Dưới đây là 15 loại cafe ngon, được ưa chuộng nhất trên thế giới mà amthuc365.vn muốn chia sẻ cùng bạn 



1. Bourbon
Giống cà phê nầy đặt được tên theo vùng đất sinh trưởng đầu tiên của nó đảo Bourbon, bây giờ là đảo Reunion nằm ở phía đông của Madagascar. Mặc dù năng suất cao hơn giống Typica, Bourbon vẫn được coi là giống cà phê có năng suất rất thấp.
Trái Bourbon khi chín có thể là màu đỏ, màu cam và thậm chí là màu vàng tùy thuộc vào từng chủng loại cụ thể. Đây là giống cà phê có hàm lượng tính axit hữu cơ phong phú nên vị của nó chua thanh, rất hấp dẫn, mùi thơm của cà phê Bourbon quyến rũ vô cùng và cảm giác về vị trong miệng khi uống rất thích thú, (thể chất) có sự quân bình, hậu vị chua thanh rất ngon. Giống nầy được người Pháp di thực và trồng ở miền cao nguyên Việt Nam từ rất lâu. Hiện nay đây là giống cà phê thơm ngon hàng đầu của cà phê Việt Nam.
2. Villasarchi

Villasarchi là một giống lai của cà phê Bourbon. Villasarchi sinh trưởng ở thung lũng Sarchi phía Tây thành phố Costa Rica. Các nhánh của cây cà phê này mọc xiên từ thân một góc 45 độ phân tán một vùng lá bao phủ quanh cây rất cân đối. Villasarchi sinh trưởng tốt ở vùng đất có độ cao lớn, dưới tán cây bóng mát và giống cà phê này thích hợp với phương cách canh tác hữu cơ, vì nó không ưa các loại phân bón hóa học. Trái của Villasarchi có tông màu đỏ sáng trông rất đẹp và hấp dẫn, vị khá chua một cách thanh tao xen lẫn với một độ đắng-ngọt rất huyền bí, tạo một cảm giác lạ khi uống.
3. Typica

Arabica Typica là giống cà phê lâu đời nhất, nó chính là giống cà phê đầu tiên được con người phát hiện ở vùng Kaffa của Ethiopia thế kỷ trước mà người ta hay kể như câu chuyện của một chàng chăn dê nọ. Hạt giống của cà phê Typica được mang đến Mỹ bởi một sĩ quan hải quân người Pháp vào những năm 1700. Typica có năng suất rất thấp, kích thước hạt nhỏ, hình bầu dục. Tuy nhiên, chất lượng của Typica là tuyệt vời thể hiện hương vị xuất sắc, vị đắng ngọt pha lẫn 1 chút chua nhẹ, thể chất mạnh và quân bình.
4. Villalobos
Villalobos là dòng đột biến của Typica. Villalobos phát triển nhiều ở Costa Rica. Cây cà phê Villalobos có hình dạng, sinh trưởng tương tự như dòng nảy sinh từ Typica. Villalobos sinh trưởng rất tốt ở độ cao trung bình, và không thích hợp với nơi có gió. Phẩm chất của giống cà phê này được cho là tối ưu khi trồng nó đưới bóng râm mát. Villalobos được biết đến với vị ngọt nổi bật của nó và độ chua mạnh rất độc đáo.
5. SL-28

Đây là giống cà phê có nguồn gốc Kenya được phòng thí nghiệm của Viện Thực vật học 'SL' của Pháp lai tạo, và cho phát sinh độ biến ra trong năm 1930. Sứ mệnh của dự này án là lai tạo, gây đột biến, cấy ghép, nuôi trồng giống cà phê danh tiếng Moka từ Yemen để tìm ra tìm ra giống cà phê có chất lượng cao, năng suất cao và kháng các chủng bệnh.Giống cà phê SL28 đã ra đời sau bao công khó dù năng suất vẫn còn khá nhỏ. Giống cà phê này có lá màu cùng màu và kích cỡ hạt khá lớn.Hương vị rất thơm ngon, đặc biệt mùi hương rất phong phú, hòa quyện hàng trăm phân tử hương trong tách cà phê, thu hút người thưởng thức đấn ngây người.
6. SL34
SL34 cũng là một giống đột biến khác của viện Nghiên Cứu thực vật Pháp. Cũng từ giống Bourbon nổi tiếng và danh giá Sl-34 ra đời chung với anh em của nó trong năm 1930. Giống nầy nổi trội lên trong thị trường cà phê với chất lượng hàng đầu khi trồng ở độ cao trung bình đến cao Ưu điểm của giống nầy là dễ trồng, kháng bệnh tốt, chịu mưa, chịu gió. SL34 có hương vị đặc trưng của giống bố Bourbon nổi tiếng , nên đô chua của nó phức tạp, cảm giác về vị rất mạnh nặng nhưng lại để hậu vị ngọt thanh trong vòm họng, làm ngây ngất say mê biết bao con người sành điệu cà phê.
7. Ruiru 11
Đây là giống cà phê mới sản sinh, có nguồn gốc từ cây cà phê Kenya lùn được phòng thí nghiệm của viện Nghiên cứu Thực vật 'SL' tạo ra trong năm 1980.Ý tưởng của dự án này là tạo ra một chủng kháng bệnh gỉ sắt cao mà vẫn cho ra các hạt cà phê chất lượng tốt và năng suất cao. Người ta cho giống cà phê Timor, một dòng lai của Arabica và Robusta, và đem cho được lai tạo 1 lần nữa với giống cà phê Rume Sudan, một trong những giống Typica ban đầu, được biết đến với khả năng chịu bệnh kiên cường mọc ở Châu Phi. Kết quả là Ruiru 11 ra đời với chất lượng tuyệt vời.
8. Pacamara
Pacamara là giống lai của chủng Pacas và chủng Maragogype. Dường như giống nầy đã được tạo ra ở El Salvador. Kích cỡ của cây cà phê lẫn hạt cà phê Pacamara rất lớn, di truyền theo gien "bố" Maragogype của nó.. Pacamara có xu hướng thể hiện chất lượng tốt hơn khi được canh tác ở độ cao hơn. Hương vị của nó rất đặc trưng, thể hiện xuất sắc ở độ đáng dịu pha lẫn chua thanh, tính thăng hoa trong cảm xúc vị giác và hậu vị lưu luyến lại dài.
9. Jember
Jember, hoặc S795, là bà con của giống Typica từ Châu phi được mang tới đất nước ngìn đảo, Indonesia. Giống cà phê nầy đã phát triển lâu đời ở Yemen trước khi đến Ấn Độ và cuối cùng là dừng chân ở Indonesia. Giống cà phê này được gọi là Jember của nông dân Indonesia kể từ khi được hạt giống của nó được phân phối cho họ bởi trung tâm nghiên cứu cà phê Jember ở Surabaya, một trong 2 thành phố lớn nhất nằm ở phía Đông đảo Java, Indonesia.. Giống nầy đặc biệt cho ra tách cà phê có màu nước nâu đậm bởi hàm lượng của đường caramel lớn chứa trong hạt và mùi nặng mang hương của xi-rô, mùi trái cây chín ngọt, rất hay.
10. Catuai
Catuai là một giống cây cà phê lùn đó là khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên. Catuai là một dòng lai của Novo Mondo và Caturra varietals và bắt nguồn từ Brasil.. Bây giờ thì có thể tìm thấy giống này mọc khắp Trung Mỹ. Trái cà phê Catuai khi chín có thể có màu đỏ và hay màu vàng hơm. Đây là 1 nét độc đáo. Giống cho ra trái màu vàng có thể chất và tạo cảm giác trong miệng mạnh hơn.. Chủng Catuai đỏ có hương vị thanh tao hơn.
11. Caturra
Caturra là một đột biến năng suất cao hơn của Bourbon được tìm thấy ở Brazil,.. Kích thước của cây Caturra nó được coi như là một giống cà phê lùn. Tuy sinh ra ở Barzin nhưng Caturra bây giờ ít phổ biến ở Brasil mà trái lại phổ biến hơn ở Colombia, Costa Rica và Nicaragua. Chất lượng thường của nó tuyệt hảo. Vị chua thanh, , thể chất trung bình, mùi thơm nồng nàn và có ngọt hơn so với Bourbon thuần chủng.
12. Catimor
Cà phê Catimor là một dòng lai của Timor và Caturra được phát triển ở Brasil nhắm mục đích cho ra đời 1 giống cà phê có sản lượng cao và đề kháng với bệnh tật. Chất lượng Catimor gần như luôn thấp kém hơn những của giống khác, chính yếu là do ảnh hưởng của giống bố Timor thuộc chủng Robusta.
13. Colombia
Giống cà phê Colombia, là đứa con lai của hai bố mẹ Robusta và Arabica. Giống cà phê nầy được gây giống và phát triển ở Colombia để chống lại bệnh trong khi tăng năng suất. Trong nhiều thập kỷ Colombia cố gắng cho ra đời hàng chục phiên bản được gọi là F10-F1. F10, còn được gọi là các Castillo. Và cuối cùng, hiện nay, đỉnh cao là giống Colombia chính thức, tự hào mang tên 1 đất nước. Đây là giống trồng phổ biến nhất lở Colambia. Mặc dù Colombia có mùi hương thơm nồng nan, tuyệt vời, độ chua rất cao,  xem với vị đắng có hậu, hầu như không thấy có dư vị ngọt, thể chất mạnh, được sử dụng trong các thương hiệu cà phê cao cấp.
14. Ethiopia
Chưa thể có số liệu khoa học chính xác để thống kê các giống cà phê nguyên thủy ở Ethiopia.. Những gì chúng ta biết được rằng có rất nhiều giống cà phê nguyên thủy bắt nguồn từ các khu rừng hoang dã của đất nước Phi Châu lạ lung này. Giống Typica bản địa từ Yemen đã được đưa đến Indonesia và sau đó được đưa đến Châu Mỹ Latinh là giống đầu tiên phát triển trong thế giới canh tác của con người. Các giống cà phê lâu đời mọc ờ Ethiopia đã dâng tặng cho nhân loại thức uống có hương vị được thèm muốn nhất trong thế giới đó. Mùi hương của các giống cà phê bản địa phi châu phong phú vô kể, có mùi xem lẫn từ sô-cô-la đến mùi bánh nướng, từ mùi của dồng cỏ đến mùi của hoa trái, mùi xi rô, mùi mật ong,,, vị thì từ ngọt ngào cho đến chua như chanh, từ đắng đến cay, rất lạ lùng. Cả 1 vương quốc để suốt đời khám phá.
15. Geisha
Geisha là một Giống cà phê cực kỳ hiếm hoi mà đã hoàn toàn chinh phục tất cả những người sành cà phê có tin xuất sắc nhất trên thế giới. Hương vị của nó phức tạp không diễn tả nỗi. Có người cho rằng , nó rất phức tạp và dữ dội! Giống cà phê nầy được phát hiện từ thị trấn nhỏ Gesha ở tây nam Ethiopia và được đưa đến trồng ở Costa Rica. Những cây cà phê Geisha này phát triển rất cao, tán đẹp, lá thuôn dài. Trái và hạt cà phê Geisha này cũng dài hơn so với các chủng loại cà phê khác. Chất lượng hàng đầu của giống cà phê này được sinh ra từ các đồn điền trên cao nguyên, và được hoan nghênh trên toàn thế giới. Geisha có vị ngọt ngào, hậu vị chua thanh và đắng dịu xen lẫn, hương vị phong phú cực độ, thậm chí có cả mùi trái cây chín như xoài, đu đủ, đào pha với mật ong, mùi cỏ cây, mùi trái dâu rừng chung với mùi đường mạch nha…

(Theo Mokazana coffee)

2.1.12

Sảng khoái với kem Brulee cafe



Kem có độ mượt, mùi thơm cà phê, có độ ngậy của trứng, món này là nhất cho nhưng ai thích mùi cafe. Nhiều người chọn Brulee cafe không chỉ vì hương thơm dịu dàng mà còn vì Blulee cafe còn giúp cho tinh thần sảng khoái hơn.

alt
Ảnh Minh Hoạ

Nguyên liệu


- 480ml sữa

- 2 gói cafe tan

- 80gr chocolate

- 6 lòng đỏ trứng gà

- 30gr đường

Cách làm


- Cắt nhỏ chocolate.

- Đun sôi sữa tươi rồi cho cafe vào hòa tan.

- Sau đó, nhanh tay cho chocolate vào khuấy đều.

- Đánh tan trứng với đường,  bạn chú ý đánh nhẹ tay để không để trứng bị nổi bọt nhé!

- Giờ thì bạn hãy hòa cafe với trứng.

- Khi nào ăn hãy rắc một ít đường lên bề mặt của kem.

Chúc các bạn thành công!

1.1.12

Cà-fê tốt hay xấu cho sức khoẻ?



                                     



Đó là một câu hỏi đơn giản nhưng lai khó trả lời

Rõ rệt nhất  là  một kết quả  nghiên cứu  đã đươc đăng trên tạp chí Circulation số ra ngày 2 tháng 5 năm 2006. Nghiên cứu kéo dài 20 năm và đã đươc thực-hiện với sự tham gia của một số dông đảo tình nguyện viện ( 84,000 nữ và 44,000 nam). Nghiên cứu này đã chứng tỏ là uống cà-fê không có hại cho hệ tim mạch và có thể lại còn có lợi ích phần nào.

Một nghiên cứu khác cũng mới đươc phổ biến vào tháng 8 năm 2006 trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition. Các nhà khảo cứu đã theo dõi trong 10 năm  chức- năng nhận-thức (cognitive function) của 676 người khỏe mạnh sống tại Phần lan, Hòa-lan và Ý . Kết quả cho thấy là tỉ-lệ suy giảm  chức năng nhận thức vì tuổi tác thấp hơn đối với những người có uống cà-fê ,nhất là các người uống ba tách cà-fê mỗi ngày.

Thế nhưng một số nghiên cứu khác về tác dụng tốt của cà-fê lại kém phần rõ ràng. Tỉ dụ cả cà-fê lẫn decaf đều có thể làm tăng huyếp áp một cách tam thời, nhưng cho tới nay người ta vẫn chưa biết là điều này có dẫn tới cao huyết áp hay không. Uống ba tới sáu tách decaf mỗi ngày ( decaf chứ không phải cà-fê thường) có thể tăng mức chất béo trong máu gây ảnh hưởng lên cholesterol xấu (LDL)

Cà-fê có thể giảm rủi ro bị bệnh tiểu đường loại 2, một yều tố rủi- ro  của bệnh tim. Phát hiện này đã đươc đăng trên tạp chí Journal of the Amercan Medical Association vào 6 tháng 7 năm 2005 nhưng lại trái ngươc với điều đã đươc xácnhận trước đó là cà-fê làm giảm độ nhạy của cơ-thể đối với insulin tức là làm tăng rủi ro bị tiểu đường. 
Vấn đề trở thành lôn xộn hơn khi mà  một báo cáo đăng vào tháng 2 năm 2006 trên tạp chí Diabetes Care  cho hay là decaf giảm rủi ro bị tiều đường , nhu thế có nghĩa là ngoài cà-fê có cái gì khác làm cho cà-fê có tính- chất bảo- vệ ấy..

Cà-fê cũng có thể có tác dụng bảo vệ chống ung-thư nhưng không biết tới mức nào. Một báo cáo đăng trên Journal of the National Cancer Institute số ra ngày 16 tháng 2, 2006 cho biết là số trường hợp ung thư trực tràng (rectal cancer) giảm 52 phần trăm đối với những người uống đều từ 2  tách decaf trở lênmỗi ngay, Cà-fê  chứa một số chất chống oxi-hóa có thể bảo vệ chống ung thư nhưng không đủ để bù lại rủi ro mà một thực chế thiếu lành mạnh mang lại.
.
Có những nghiên cứu khác xác -định là cafê có thể bảo vệ chống bệnh Parkinson, nhưng  bằng chứng chưa đủ xác đáng. Một quan sát rông rãi trên những đàn ông Mỹ gốc Nhật sống tại Honolulu cho thấy là càng uống nhiều cà-fê thì rủi ro càng thấp. Nhưng không ai có thể nói là điều này có đúng cho  phụ-nữ và các dân thuộc chủng tộc khác hay không.

Cũng có nghiên cứu cho thấy là cà-fê có tác dung bảo vệ chống bệnh Alzheimer, nhưng điều này cần phải nghiên cứu thêm nhiều hơn nữa.

Mặt khác cà-fê cónhiều tác dụng phụ đã đươc  xác- minh như bồn chồn, mất ngủ, run rẩy,  và tim đập không đều.Cà-fê cũng còn có thể kích thích hệ tiêu hóa, bàng quang và tiền liệt tuyến. Nếu bạn thấy bất cứ triệu chứng nào như trên thì tốt nhất đừng nên uống cà-fê ( và decaf) dù rằng cà-fê có khả năng đem lại lợi ích cho sức khoẻ

Tóm lại bạn hãy tự tìm  xem  cà-fê tác dụng ra sao lên cơ thể của bạn  để mà quyết định có nên uống cà-fê hay không, và nếu có thì bao nhiêu. Đó là lời khuyên chúng tôi nghĩ là khôn ngoan nhất

(Cofee for Health? – W.F.Net )